ผลไม้หลากสีสันนั้นบอกอะไรเราได้บ้าง

สีสันของผลไม้ต่างๆ นั้นดูสะดุดตาและน่ากินแล้วยังสามารถบอกคุณประโยชน์ได้อีก โดยความรู้เกี่ยวภับโภชนาการนั้นการกินผักผลไม้ที่หลากสีสันนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ รวมถึงผักและผลไม้นั้นมีไขมันต่ำ มีคาร์โบไฮเดรตน้อยสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักได้

ผักหรือผลไม้ที่มีสีชมพูจนถึงสีแดงเข้ม
ผักผลไม้ที่มีสีแดงนี้จะมีสารแอนติออกชิแดนท์ไลโคปีน สารชนิดนี้จะทำลายอนุมูลอิสระที่จะทำลายเซลล์ ช่วยลดความเสี่ยงมะเร็งต่อมลูกหมาก รวมทั้งป้องกันโรคปอดและโรคหัวใจ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอริ้วรอยอ่อนวัยและต้านมะเร็ง

ผักหรือผลไม้ที่มีสีเขียว
ผักผลไม้สีเขียวจะอุดมไปด้วยสารพฤกษเคมี สารสีเขียวเข้มจะมีแคโรทีนอยด์ ซึ่งช่วยบำรุงสายตาและเรตินา ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเจริญเติบโตของมะเร็งบางชนิด นอกจากแคโรทีนอยด์แล้วยังมีสารโฟเลตที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อความผิดปกติของทารกที่อยู่ในครรภ์ และช่วยยับยั้งปฎิกิริยาของสารก่อมะเร็ง

ผักหรือผลไม้ที่มีสีเหลือง
ผักผลไม้ที่มีสีเหลีอง จะมีวิตามิน C แมงกานีส และเอนไซม์ ช่วยในการย่อยนอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของ สารลูเทอีน,ซีแซนทิน ช่วยลดความเสี่ยงต่การเกิด ต้อกระจกและรอยดำบนผิวหนังที่เกี่ยวข้องกับอายุที่มากขึ้น

ผักหรือผลไม้ที่มีสีส้ม
ผักผลไม้สีส้ม จะมีสารเบต้าแคโรทีนช่วยในระบบภูมิคุ้มกันและป้องกันเรตินา ช่วยป้องกันเซลล์ผิวหนังจากการถูกิ ทำลาย และซ่อมแซมดีเอ็นเอที่ถูกทำลาย นอกจากนี้ยังอุดมด้วยโฟเลตและวิตามินบี ซึ่งป้องกันความผิดปกติของทารกที่อยู่ในครรภ์ ผลไม้บางชนิดที่เป็นสีส้มอ่อนจะมีคริปโดแทนซินซึ่งช่วยป้องกันโรคหัวใจ

ผักหรือผลไม้ที่มีสีน้ำเงินหรือสีม่วง
ผักผลไม้ที่มีสีม่วง นี้จะมีสารแอนโทไซยานิน ช่วยชะลอการแก่ของเซลล์และป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดหัวใจนอกจากนี้ช่วยต่อต้านสารก่อมะเร็ง ผักผลไม้สีน้ำเงินและสีม่วงยังอุดมด้วยใยอาหารและโพเเทสเซียม

ผักหรือผลไม้ที่มีสีขาว
ผักและผลไม้ที่มีสีขาว จะอุดมไปด้วยสารอัลลิซิน ซึ่งช่วยด้านการเกิดเนื้อร้าย อันจะก่อให้เกิดมะเร็งต่อไป

เผื่อสุขภาพที่ดี การนำผักและผลไม้หลากสี นำมาปั่นด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นจะช่วยให้เราได้รับประโยชน์จากผักและผลไม้ได้เต็มที่ในการดื่มเพียง 1 ครั้ง