เครื่องทำสายไหม ทำขนมออกมาได้อย่างไร

ทุกวันนี้การหาขนมสายไหมอร่อยๆรับประทานเริ่มเป็นเรื่องที่ยากขึ้นกว่าเมื่อก่อน แถมบางร้านก็ยังใส่ส่วนผสมและสีรวมทั้งวัตถุปรุงแต่งที่เป็นอันตรายที่ไม่ใจวางใจได้ 100 % ที่จะให้เด็กๆรับประทาน โดยเฉพาะเด็กในวัย 3-15 ที่ยังต้องการสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพร่างกายในจำนวนมากแต่ก็ยังชื่นชอบที่จะกินขนมกินเล่นต่างๆรวมทั้งขนมสายไหมที่มีความสวยงาม สีสันสดใสและมีรสชาติอร่อย มีลักษณะเหนียวนุ่ม ไม่ละลายเร็ว สามารถเก็บไว้ได้นาน

ดังนั้น คุณจึงสามารถประกอบเครื่องทำสายไหมขึ้นมาใช้เองซึ่งสามารถทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด เหมาะจะใช้ทำขนมสายไหมรับประทานเองที่บ้าน ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางในการออกไปหาซื้อขนมสายไหมให้เด็กๆ คุณสามารถใช้วันหยุดทำขนมจากเครื่องทำสายไหมได้เองและยังใช้ในเทศกาลเฉลิมฉลองต่างๆโดยทำขนมสายไหมรับประทานกับเด็กๆที่ช่วยเสริมสร้างความอบอุ่นในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

สายไหมจะมีรสชาติหวานอร่อยและเหนียวนุ่มเหมือนกับปุยฝ้าย เมื่อกินเข้าไปแล้วก็จะละลายในปากอย่างรวดเร็ว แม้จะไม่ได้เป็นขนมที่มีกลิ่นหอมมากมายเพราะไม่ได้แต่งกลิ่นสังเคราะห์ลงไปมากนัก เนื่องจากตัวเครื่องทำสายไหมทำให้มีกลิ่นน้ำตาลอยู่แล้ว เนื้อของสายไหมเวลาแห้งจะนุ่มเหมือนปุยฝ้าย แต่หากปล่อยไว้ให้ถ้าชื้นจะค่อนข้างเหนียวหนืดอยู่สักหน่อย สามารถรับประทานคู่กับขนมอื่นๆรวมทั้งไอศครีมได้เป็นอย่างดี

เครื่องทำสายไหมในยุคแรกๆจะมีหม้อใบเล็กเพื่อเป็นที่ใส่น้ำตาลรวมทั้งสารแต่งสี และเครื่องทำความร้อนที่ทำหน้าที่หลอมน้ำตาลให้เหลวเพื่อที่จะได้ไหลลงไปยังรูเล็กๆก่อนจะถูกปั่นด้วยเครื่องปั่น ในขณะที่ปั่นน้ำตาลที่หลอมเหลวจะเริ่มแข็งตัวแต่ยังคงอยู่ภายในหม้อใบใหญ่ที่สามารถใช้ไม้ยื่นลงไปเพื่อให้สายไหมจับตัวกันเป็นก้อน ซึ่งที่กล่าวมานี้คือหลักการเบื้องต้นอย่างง่ายๆของเครื่องทำสายไหม

เครื่องทำสายไหมจะมีภาชนะทรงกระบอกขนาดใหญ่ตั้งอยู่กึ่งกลางซึ่งจะมีรูเล็กๆเยอะไปหมด เมื่อใส่น้ำตาลลงไปในภาชนะทรงกระบอกรวมทั้งเปิดสวิทช์กระแสไฟฟ้า จะทำให้คอยล์ซึ่งเป็นเครื่องมือทำความร้อนจากกระแสไฟฟ้าสร้างความร้อนออกมาเพื่อทำให้น้ำตาลละลายกลายเป็นของเหลว ภาชนะทรงกระบอกนี้จะหมุนด้วยความเร็วรอบสูงและหมุนไปเรื่อยๆและอาศัยแรงเหวี่ยงจากศูนย์กลางของหม้อทรงกระบอกนี้เองที่ดันน้ำตาลเหลวให้ไหลออกมาทางรูเล็กๆที่อยู่บนผิวของภาชนะทรงกระบอก

เมื่อน้ำตาลร้อนๆที่หลอมเหลวไหลออกมาปะทะความเย็นด้านนอกก็จะเริ่มแข็งตัวกลายเป็นเส้นเล็กๆเหมือนกับสายไหม เมื่อนำไม้ลงไปหมุนวนในภาชนะทรงกระบอกก็จะทำให้น้ำตาลจับที่ไม้จนกลายเป็นก้อนนุ่มๆเหมือนกับปุยฝ้ายที่เราเรียกกันว่าขนมสายไหมนั่นเอง นี่คือหลักการอย่างง่ายๆของเครื่องทำสายไหม