7 อย่างที่ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ทำได้ ไม่ต้องง้อเครื่องครัวตัวอื่น

เครื่องปั่นนั้นเป็นอุปกรณ์ที่เรารู้จักกันมาในหลากหลายปีมาแล้ง ซึ่งมันมีประโยชน์ในเรื่องการปั่นหรือการผสมอาหาร ทำให้ส่วนผสมหรือวัตถุดิบต่างๆ นั้นเข้ากันได้อย่างรวดเร็วยิ่งกว่าการตีผสมกันด้วยมือนั่นเอง ตัวเครื่องปั่นนั้นเป็นเครื่องครัวอย่างหนึ่งที่ในแต่ละครัวเรือนส่วนใหญ่จะต้องมี อย่าง เครื่องปั่นน้ำผลไม้

ซึ่งปรกติแล้วนั้นเครื่องครัวมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าเครื่องปั่นพริก เครื่องปั่นผสมอาหาร เป็นต้น ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่ามันมีจุดประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป จึงมีการแบ่งประเภทเครื่องปั่นและใบมีดเป็นหลากหลายประเภท

ในกรณีที่คุณมีเครื่องปั่นเพียงประเภทเดียวอย่างเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั่น คุณไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นกังวล เพราะเครื่องปั่นที่คุณมีอยู่นั้นก็เป็นอุปกรณ์ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้มากมาย ดังนี้

บดเนื้อสัตว์ – เนื่องจากขนาดของมันมีความกว้างและความจุมาก จึงทำให้นั่นเป็นสาเหตุของการนำเอาเครื่องปั่นประเภทนี้มาแทนเครื่องปั่นที่ใช้บดเนื้อสัตว์ หากคุณต้องการใช้มันบดเนื้อสัตว์ ต้องสังเกตขนาดของใบมีดปั่นและความคม หากมันมีความคมที่กำลังพอดีก็สามารถที่จะใช้มันในการบดเนื้อสัตว์ได้ แต่ควรแบ่งให้มีปริมาณที่เหมาะสม ค่อยๆ เติม เนื้อสัตว์ลงไปเรื่อยๆ จนหมดเพียงเท่านี้คุณก็สามารถบดเนื้อให้ละเอียดได้แล้ว

ปั่นเครื่องแกงได้ – การใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ในการปั่นเครื่องแกงหรือการใช้ปั่นน้ำพริกก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เครื่องปั่นสามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่ต้องกะปริมาณของอาหารกับตัวเครื่องว่ามีขนาดใกล้เคียงกันหรือไม่ คุณควรหาขนาดที่ใกล้เคียงกัน เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้ไฟฟ้ามากเกินความจำเป็นนั่นเอง แต่หากต้องใช้ในปริมาณมากก็ใช้ได้เลยทันที

ผสมอาหารได้ – เราอาจจะเคยใช้มาบ้างสำหรับการผสมอาหารให้ทั่วถึงกันและทำให้อาหารเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็สามารถผสมอาหารให้เข้ากันได้เช่นเดียวกัน ซึ่งพลังในการปั่นสามารถเลือกได้ตามความเร็วและความแรงที่ต้องการเลย ใช้เวลาไม่นานก็ปั่นเสร็จเรียบร้อย ไม่เปลืองแรง

ใช้แทนการตำได้ – ปรกติแล้ว เราจะใช้การตำกับอะไรที่เราต้องการให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันอย่างรวดเร็ว โดยการใช้ครกและสากตำ แต่ในปัจจุบัน เครื่องปั่นน้ำผลไม้ นอกจากจะปั่นส่วนผสมในอาหารให้เข้ากันได้แล้ว คุณก็ยังสามารถใช้แทนการตำในครกได้อีกด้วยะ เช่น การทำทอดมัน ไส้เกี๊ยว เป็นต้น ซึ่งต้องการความเหนียวเด้งและความเกาะติดกัน เพื่อให้ปั้นง่าย ปัจจุบันนิยมใช้กันเพื่อความรวดเร็วและสำหรับผู้ที่ทำในจำนวนมาก เพื่อให้สะดวก รวดเร็ว ไม่เปลืองแรงนั่นเอง ซึ่งผลลัพธ์หลังจากที่ปั่นออกมาแล้วก็ดูเหมือนผ่านการตำมาจนเหนียวแล้ว จึงสามารถใช้เทคนิคนี้ให้รวดเร็วขึ้นได้

ทำน้ำจิ้ม – ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีเครื่องมือที่ใช้ในการบดพริกในการทำน้ำจิ้ม แต่ขนาดของมันยังเล็กมากเกินไปสำหรับการทำน้ำจิ้มในปริมาณมาก ผู้ค้าขายจึงประยุกต์เอาเครื่องปั่นในปัจจุบันไปใช้ในการปั่นพริกหรือบดพริก จากนั้นก็เอาน้ำจิ้มที่ทำไว้แล้วนั้น ใส่ลงไปในพริกที่บด จากนั้นก็ปั่นอีกรอบ เพียงเท่านี้ก็ทำน้ำจิ้มจำนวนมากได้อย่างง่ายดาย เหมาะอย่างมากสำหรับพ่อค้า แม่ค้า หรือผู้ที่ต้องใช้น้ำพริก น้ำจิ้มเป็นจำนวนมาก

ตีวิปครีม – การตีวิปครีมโดยปกตินั้นเราจะใช้เครื่องตีวิปครีมโดยเฉพาะ เนื่องจากตัวครีมจะต้องตั้งยอดสวยและคงรูปไว้ได้นาน ดังนั้น ผู้ทำเบเกอรี่จะต้องมีไว้เพื่ออาชีพของตนเอง แต่หากคุณยังไม่มีอุปกรณ์ในการทำ คุณก็สามารถใช้เครื่องปั่นแทนได้ เนื่องจากแรงปั่นของมันมีพลังมากเลยทีเดียว แต่จะต้องอาศัยเทคนิคและสังเกตเวลาตั้งยอดของวิปครีม จึงจะทำให้ผลออกมาประสบความสำเร็จ แต่คุณควรใช้ตะกร้อมือในการตีวิปครีม จะทำให้ขึ้นฟูสวยกว่า

แยกกากอาหาร – การแยกกากอาหารนั้นเป็นเรื่องง่ายเมื่อคุณใช้เครื่องปั่นที่มีส่วนที่กรองกากได้ เมื่อคุณนำผักและผลไม้ลงไปปั่นให้ได้น้ำผลไม้ ระหว่างนั้นก็จะมีช่องสำหรับใส่กากผักและผลไม้ อีกช่องหนึ่งจะเป็นช่องสำหรับรองรับน้ำผลไม้ ซึ่งคุณต้องนำแก้วมารองรับเครื่องดื่มเอาไว้เมื่อน้ำผลไม้ออกมานั่นเอง ถือว่าใครที่ไม่ชอบกากอาหารที่อยู่ภายในผักและผลไม้ ก็ควรเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทนี้ โถปั่นประเภทนี้มีหลากหลายขนาดและเหมาะสมกับคนที่ดื่มน้ำผลไม้เป็นประจำเลย รับรองว่าใช้แล้วคุณก็จะไม่ต้องไปยืนต่อคิวให้เสียเวลาและเสียเงิน ทั้งหมดนี้ก็คือการทดลองนำเอาของที่คุณมีอยู่มาประยุกต์ใช้ในการประกอบอาหารให้เหมือนกับมืออาชีพมาเข้าครัวเองเลยทีเดียว เพียงแค่คุณมีเครื่องปั่นเอนกประสงค์ที่สามารถใช้ทำอาหารได้หลากหลายเมนู เพียงเท่านี้ก็ถือว่ามีความคุ้มค่ามากแล้ว