เครื่องปั่นน้ำผลไม้ กับการดื่มน้ำผลไม้ที่ให้ประโยชน์

ในปัจจุบันนี้เป็นยุคสมัยที่ผู้คนส่วนใหญ่จะตื่นตัวหันมาใส่ใจและดูแลสุขภาพกันมากยิ่งขึ้นในขณะเดียวกันผู้ผลิตก็จะตอบสนองความต้องการในการดูแลสุขภาพของผู้บริโภคโดยการผลิตทั้งเครื่องอุปโภคและบริโภคที่ห้อยท้ายด้วยคำว่าเพื่อสุขภาพออกมาวางจำหน่ายกันมากมายหนึ่งในนั้นคือเครื่องปั่นน้ำผลไม้รวมไปถึงน้ำผลไม้สําเร็จรูปหลายชนิดหลายยี่ห้อซึ่งให้เราเลือกซื้อกันอย่างจุใจ

การเลือกดื่มน้ำผลไม้ไม่ว่าจะเป็นดื่ม จากเครื่องปั่นน้ำผลไม้สดๆหรือจะเป็นการดื่มจากน้ำผลไม้สำเร็จรูปที่มาในรูปแบบกล่องก็สามารถทำให้รู้สึกสดชื่นดับกระหายส่วนคุณค่าทางโภชนาการนั้นจะมีมากน้อยแค่ไหน จึงเป็นเรื่องที่เราจะต้องพิจารณากันเองว่าจะเลือกดื่มจากเครื่องปั่นน้ำผลไม้สดสดในทันทีเพื่อจะได้รับสารอาหารวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น แบบที่ยังไม่สูญเสีย วิตามินเหล่านั้นไป หรือเลือกรับประทานน้ำผลไม้ที่มาในรูปแบบกล่อง ซึ่งมีระบุตามฉลากข้างกล่องว่ามีวิตามินใดๆปริมาณเท่าไรบ้าง แต่อย่างไรก็ดีไม่ว่าเราจะเลือกรับประทานน้ำผลไม้ในรูปแบบใดก็ล้วนแต่จะให้ประโยชน์ทั้งนั้น

ชนิดของน้ำผลไม้

น้ำผลไม้ที่เราซื้อมาดื่มโดยทั่วไปนั้นมีขายอยู่นอกห้างและในห้างสรรพสินค้ามีทั้งชนิดที่บรรจุกล่อง หรือคั้นสดด้วยเครื่องปั่นน้ำผลไม้ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบ คือ

  1. น้ำผลไม้สด หมายถึงน้ำผลไม้คั้นสดหรือดื่มสดๆจาก การคั้นหรือจากการใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้โดยไม่มีการเติมสารปรุงแต่งใดๆทั้งสิ้น เช่นน้ำส้มน้ำฝรั่ง ที่ปั่นหรือคั้นกันสดสดบรรจุขวดขาย หรือเป็นน้ำปั่นน้ำผลไม้ ที่เราซื้อหากันได้ตามท้องตลาดทั่วไป
  2. น้ำผลไม้ที่ผ่านกระบวนการ หมายถึงน้ำผลไม้ที่ผลิตขึ้นด้วยวิธีการถนอมอาหารมีการใส่สารกันบูดหรือสารปรุงแต่งอื่นๆเพื่อยืดอายุการเก็บให้นานยิ่งขึ้น ซึ่งน้ำผลไม้ประเภทนี้ยังแบ่งออกได้อีกหลายรูปแบบดังนี้
    1. น้ำผลไม้ชนิด 100% น้ำผลไม้ที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เป็นน้ำผลไม้สด เช่น น้ำส้ม น้ำฝรั่ง น้ำสับปะรด เป็นต้น น้ำผลไม้เหล่านี้จะไม่มีการเติมกรดหรือน้ำตาลซึ่งน้ำผลไม้ชนิด 100% นี้จะมีรสชาติใกล้เคียงกับน้ำผลไม้คั้นสดมากที่สุด
    2. น้ำผลไม้ผสม เป็นน้ำผลไม้ที่มีผลไม้ผสมมากกว่าหนึ่งชนิดส่วนใหญ่มักจะเติมน้ำตาลสารกันบูดสีหรือสารปรุงแต่งกลิ่นรสลงไปด้วยโดยที่มีน้ำผลไม้เป็นส่วนประกอบหลักประมาณ 40 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์
    3. น้ำผลไม้ UHT เป็นน้ำผลไม้ที่อาจจะผลิตจากผลไม้สดหรือ น้ำผลไม้ที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งจะต้องนำมาเจือจาง 20% ถึง 100% แล้วจึงบรรจุขวดปิดผนึกหรือกล่องสุญญากาศอีกครั้งเพื่อให้เก็บได้นาน

ดังนั้นไม่ว่าเราจะเลือกรับประทานหรือดื่มน้ำผลไม้ประเภทใดรูปแบบใดก็ตามสิ่งที่เราควรจะคำนึงถึง ก็คือคุณค่าวิตามินเกลือแร่ต่างๆที่จะยังคงอยู่ในน้ำผลไม้เหล่านั้น ซึ่งจะเป็นการดื่มน้ำผลไม้ที่ได้ประโยชน์สูงสุดไม่ว่าจะเป็นการดื่มน้ำผลไม้คั้นสดจากเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือว่าจะเป็นการดื่มน้ำผลไม้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ที่ผ่านการคั้นแล้วมีการบรรจุขวดขาย ก็ล้วนแต่จะได้ประโยชน์มากน้อยแตกต่างกันไปทั้งสิ้น

คลิปใน YouTube สาธิตการใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบสมูทตี้ – https://www.youtube.com/watch?v=wiFaiQzzNVU