เครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือสมูทตี้ ใน 1 เครื่อง ประกอบไปด้วยอุปกรณ์อะไรบ้าง

ส่วนประกอบใน เครื่องปั่นน้ำผลไม้ หรือ เครื่องปั่นสมูทตี้ 1 เครื่อง จะเห็นได้ว่ามีอุปกรณ์ต่างๆมากมายหลายชิ้นที่ทำงานร่วมกัน ซึ่งอุปกรณ์แต่ละชิ้นมีหน้าที่การทำงานที่แตกต่างกัน หากขาดอุปกรณ์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งไปเครื่องปั่นจะไม่สามารถทำงานได้เลย เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะพาทุกๆท่านไปทำความรู้จักกับอุปกรณ์ต่างๆว่ามีอะไรบ้าง แต่ละชิ้นมีหน้าที่การทำงานอย่างไร ไปดูกันเลย

  1. ตัวฐานมอเตอร์ด้านล่าง และแผงควบคุมการทำงาน คือ ส่วนที่เป็นหัวใจหลักของการทำงานทั้งหมด เพราะระบบสั่งการทำงานของเครื่องปั่น จะถูกสั่งการทำงานผ่านทางแผงควบคุมจากตัวฐานมอเตอร์
  2. โถปั่น คือ อุปกรณ์ที่สัมผัสกับอาหารโดยตรง เพราะมีลักษณะเป็นโถทรงกระบอกไว้สำหรับบรรจุวัตถุดิบที่ต้องการนำมาปั่น บด สับให้ละเอียด วัสดุที่ใช้ผลิตตัวโถปั่นมีอยู่ 3 รูปแบบ คือ โถแก้ว, โถพลาสติก และโถอะลูมิเนียม ให้ผู้บริโภคเลือกใช้
  3. ใบมีดสแตนเลส คือ อุปกรณ์ที่สัมผัสกับอาหารโดยตรงอีกชิ้นหนึ่ง ติดตั้งอยู่ด้านในโถปั่นด้านล่างคอยทำหน้าบด สับวัตถุดิบให้แหลกละเอียด รูปแบบของใบมีดยังมีให้เลือกหลายรูปแบบ ผลิตจากสแตนเลสที่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่ก่อให้เกิดสนิม สามารถสับวัตถุดิบที่มีลักษณะแข็งให้แหลกละเอียดได้
  4. ฝาปิดด้านบนโถปั่น คือ อุปกรณ์ที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าอุปกรณ์ชิ้นอื่นเลย เพราะฝาปิดจะช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอม, ฝุ่นผงลงไปปะปนกับอาหารด้านใน นอกจากนี้ยังเป็นการป้องกันการนำมือ หรือสิ่งของแหย่ลงไปในโถปั่นขณะทำงานที่ก่อให้เกิดอันตรายและความเสียหายแก่ตัวเครื่องปั่นได้ และเช่นเดียวกันเพื่อป้องกันไม่ให้วัตถุดิบที่อยู่ด้านในเกิดการกระฉอก หรือหกออกมายังภายนอกโถปั่นได้
  5. ไม้กวน คือ อุปกรณ์ที่เอาไว้สำหรับกวน หรือคนวัตถุดิบด้านในโถปั่นเข้ากันได้ดี และรวดเร็วขึ้น ข้อควรระวังในการใช้คือ ไม่ควรใช้คนในขณะที่เครื่องทำงานอยู่ เพราะอาจทำให้ปลายของไม้กวนไปโดนเข้ากับใบมีดด้านล่างโถปั่นได้ อาจเกิดการแตกหักมีเศษปะปนอยู่รวมกับวัตถุดิบภายในโถปั่นไม่สามารถนำมารับประทานต่อได้