เครื่องปั่นสมูทตี้มีกี่ชนิดและเราควรเลือกใช้อย่างไร

เครื่องปั่นสมูทตี้ มีหลายชนิดมาก เราสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการของเราได้เลย แต่ว่าการที่จะเลือกเครื่องอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับงบประมาณ ความต้องการในการใช้งาน คือ จะใช้งานแค่ในครัวเรือนหรือต้องการทำเป็นธุรกิจด้วย เป็นต้น โดยการเลือกซื้อนั้นเราจะต้องรู้ถึงชนิดของเครื่องปั่นกันก่อน เพื่อจะได้เลือกได้อย่างถูกต้อง

ความจริงแล้วชนิดของเครื่องปั่นน้ำผลไม้และเครื่องปั่นสมูทตี้นั้น ก็คล้ายกันมาก อาจมีข้อแตกต่างเรื่องของรอบในการปั่นอยู่บ้าง เพราะว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบธรรมดานั้น ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังในการปั่นมากเท่ากับการทำสมูทตี้ เพราะว่าไม่ต้องปั่นให้เนื้อละเอียดขนาดเท่าการทำสมูทตี้ และชนิดแรกที่เราจะมาพูดกัน นั่นคือ เครื่องปั่นแบบมือจับหรือแบบจุ่ม เป็นเครื่องอเนกประสงค์ ทำมันบด ตีครีมก็ได้ และเราจะต้องใช้มือจับเครื่องเพื่อควบคุมให้ปั่นวัตถุดิบ แต่ถ้าเลือกใช้เครื่องนี้ต้องใช้กับผลไม้ที่ความนุ่มเท่านั้น ต่อมาเป็นเครื่องปั่นที่เราคุ้นเคยกันดี นั่นคือ เครื่องปั่นแบบโถหรือเป็นเหยือกในการตั้งโต๊ะ โถปั่นจะคล้ายเหยือกและมีใบมีดอยู่ข้างล่างและมีฐานตั้งโต๊ะและมอเตอร์ไฟฟ้าอยู่ด้วย สามารถปั่นทั้งผลไม้เนื้อนุ่มเนื้อหยาบก็ได้ ต่อมาเป็นเครื่องปั่นแบบหัวกระสุนหรือเป็นแก้วพร้อมดื่ม เครื่องปั่นชนิดนี้ปั่นได้ทั้งผลไม้เนื้อนุ่มและเนื้อแข็งและยังใช้เป็นเครื่องบดวัตถุดิบต่าง ก็ได้ แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกแบบไหน คุณจะต้องรู้ก่อนว่า คุณนั้นซื้อมาใช้งานในจุดประสงค์อะไร และมีงบเท่าไรด้วย จริงอยู่ที่การเลือกใช้เครื่องปั่นที่มีฟังก์ชั่นมากจะช่วยให้การปั่นสมูทตี้ง่ายก็จริง แต่ว่า บางครั้งอาจเกินความจำเป็นไป เพราะฉะนั้นดูที่ความเหมาะสมจะดีกว่า

เครื่องปั่นสมูทตี้ มีหลายชนิด ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการใช้งานในรูปแบบไหนมากกว่า เพราะว่าเครื่องแต่ละชนิดก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป คุณเองก็ต้องศึกษารายละเอียดของเครื่องแต่ละชนิดให้ดี เพื่อจะได้เลือกใช้งานได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม และมีประสิทธิภาพมากที่สุด หรือถ้าคุณนั้นไม่รู้ว่าจะเลือกใช้เครื่องแบบไหนดี ให้ลองปรึกษากับทางร้านดูว่าคุณต้องการเครื่องแบบนี้ และทำน้ำปั่นในลักษณะนี้จะใช้เครื่องชนิดไหน เป็นต้น และควรเลือกยี่ห้อที่เป็นที่รู้จักด้วย เพื่อเป็นการการันตีถึงคุณภาพมาตรฐานของเครื่องปั่นได้อีกทางหนึ่ง ที่สำคัญคุณต้องเลือกร้านที่จะซื้อด้วย ต้องดูว่า ร้านนั้นมีการรับประกันสินค้าหรือไม่ หากสินค้าของคุณเสียหาย คุณจะได้ซ่อมหรือได้สินค้าตัวใหม่ทดแทน นี่คือประโยชน์ของการเลือกซื้อจากร้านที่มีคุณภาพไงล่ะ