การเก็บอาหารด้วยเครื่องซีลถุง ใช้กับอาหารใดได้บ้าง

การเก็บอาหารหรือการถนอมอาหารนั้นก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่รับประทานอาหารไม่หมด แต่ต้องการเก็บไว้ ในสมัยก่อนจะมีการถนอมอาหารด้วยวิธีการแปรรูป นอกจากจะรับประทานได้อย่างไม่น่าเบื่อแล้ว ยังช่วยเพิ่มรสชาติให้อาหารเหมือนใหม่อีกด้วยค่ะ แต่ในปัจจุบันมีรูปแบบการเก็บอาหารที่แตกต่างจากเมื่อก่อน ซึ่งก็คือ การใช้เครื่องซีลถุงนั่นเอง เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย แถมยังประหยัดเวลาอีกด้วยได้ค่ะ

ในปัจจุบันเทคโนโลยีมีการพัฒนาจนเจริญขึ้นมาก การดำรงชีวิตก็มีการเปลี่ยนตามยุคสมัยเช่นกัน การถนอมอาหารในสมัยก่อนจะนิยมแปรรูปหรือใช้ความร้อนทำให้เป็นอาหารแห้ง เพื่อให้เก็บได้ง่าย ไม่เน่าเสีย แต่เมื่อมีการผลิตเครื่องซีลถุงขึ้นมาสำหรับเก็บอาหาร เราก็สามารถเก็บอาหารได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยใช้แค่ถุงพลาสติกใส่อาหาร แล้วซีลปิดปากถุงก็เสร็จขั้นตอนการเก็บอาหารแล้วล่ะค่ะ บอกเลยว่าคุ้มค่าในการซื้อทีเดียว สำหรับประเภทอาหารที่สามารถซีลได้ มีดังนี้

  • อาหารแห้ง การบรรจุอาหารแห้งลงในถุงซีลก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณควรใช้ เพราะสามารถบรรจุได้ในถุงพลาสติก เป็นวัสดุที่หาได้ง่าย นอกจากนี้แล้ว การใช้เครื่องซีลถุงก็ยังช่วยปิดปากถุงได้สนิท ไม่ต้องหกว่าจะเลอะเทอะ อีกทั้งยังช่วยในการยืดอายุอาหารที่ต้องการเก็บไว้ ให้ยาวนานมากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ ช่วยป้องกันอาหารแห้งต่าง ๆ ที่ต้องการจะเก็บไว้ ไม่ให้ถูกความชื้นเข้าไปได้ง่ายอีกด้วยค่ะ
  • ของสดทุกชนิด สำหรับของสดนี้ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะของสดนั้นสามารถเสียได้ง่ายหากว่าใช้ไม่หมด แน่นอนว่าหากเก็บไว้ไม่ดีล่ะก็ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือจะเป็นผักสดก็ตาม ก็สามารถปนเปื้อน เน่าเสียหรือขึ้นราได้ง่ายเลยล่ะค่ะ ถ้าหากว่าคุณต้องการเก็บของสดให้ดูสะอาด และยังคงความสดแบบพร้อมรับประทานอีกด้วยค่ะ เพียงแค่คุณเลือกใช้เครื่องซีลถุง มาซีลปากถุงที่ใช้เก็บอาหารสด ก็สามารถคงความสดให้อาหารของคุณได้แล้วค่ะ
  • ของเหลว หลายคนอาจจะสงสัยว่า ของเหลวนั่นทำไมไม่เก็บในภาชนะที่สามารถเก็บได้ดีอย่าง กระบอกน้ำ ขวดน้ำ เป็นต้น เพราะการเก็บใส่ภาชนะนั้นอาจทำให้เสียคุณค่าทางอาหารได้ หรืออาจหกได้หากว่าไม่ระมัดระวังให้ดีในการจัดเก็บ การบรรจุของเหลวโดยการใช้ถุงพลาสติกสำหรับใส่อาหารนั้น จะดูมีอนามัยมากกว่า นอกจากนี้ เครื่องซีลถุง ก็ยังช่วยให้คุณสามารถปิดถุงได้อย่างสนิท ไม่มีการรั่วไหลหรือซึมเลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้น ใครที่ต้องการแบ่งเครื่องดื่มหรือเก็บของเหลวต่าง ๆ ให้สะอาด ดูสด มากยิ่งขึ้น ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เลยค่ะ

เครื่องซีลถุง